Logo CMFC

News

Read: 8080 / Date: 2018-10-05

CMFC SPECIAL REPORT : เหตุผล 6 ประการ ‘พยัคฆ์’ ทะยานขึ้นไทยลีก!

เกือบทศวรรษ ของการเปลี่ยนชื่อเป็นเชียงใหม่ เอฟซี หรือ 20 ปี ของการก่อตั้งสโมสร แน่นอนว่าในปีหน้า 2019 เราจะได้เห็น ‘พยัคฆ์ล้านนา’ ไปปรากฎอยู่บนลีกสูงสุดของเมืองไทย  และการเลื่อนชั้นได้ ยังถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมฟุตบอลจาก จ.เชียงใหม่ อีกเช่นกัน

การฝ่าฟันมาถึงเป้าหมาย ย่อมประกอบด้วยหลายปัจจัย ทุกสิ่งไม่เคยได้มาโดยง่าย  อะไร?  คือการทำฝันให้กลายเป็นจริง
 

1.การผสมผสานที่ลงตัวของผู้เล่น

ย้อนไปเมื่อ 29 ธ.ค. ปีที่แล้ว วันแรกของการเปิดตัวผู้เล่นใหม่ในโลกโซเชียล (เพจสโมสร) หรือแม้แต่วันแรกของการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ 5 ม.ค.  ที่ อ.สันป่าตอง  (ขณะที่ทีมส่วนใหญ่ใน T2 เริ่มซ้อมกันตั้งแต่เดือน ธันวา) นี่คือทีมที่ ไร้ดารา หรือซุปเปอร์สตาร์  แต่ทว่ามีนักเตะจากหลาย ‘กลุ่มช่วงอายุ’ ไม่ว่าจะเป็น ซีเนียร์ อย่าง ‘บิ๊กแป๊ะ’ พิชิตพงษ์, ‘แซม’ รณชัย  กลุ่มจูเนียร์ อย่าง ‘บุ๊ค’ เอกนิษฐ์, ‘จ๊อบ’ โชติภัทร หรือวัยกำลังได้ที่ ยี่สิบตอนปลาย ได้แก่ ‘ต้น’ ทศพล, รชานนท์ กันยาทอง, ธนะวิทย์ คำนะ  สมทบด้วยนักเตะต่างชาติจากแซมบ้าบราซิล ที่เอ่ยชื่อแล้วแฟนบอลแทบไม่เคยได้ยินมาก่อน  และตอนนั้น มุสตาฟา อาซัดซอย อาจจะเป็นความหวังเดียวที่ทุกคนคาดว่าจะพาทีมไปได้ไกล แต่ใครเลยจะรู้ ว่านั่นคือปฐมบทของการต่อสู้เพื่อขึ้นไทยลีก และมันได้เริ่มขึ้นแล้ว แม้คนเชียงใหม่จะไม่กล้าคาดหวังมากนักก็ตาม…

 

2. ตารางคะแนนไม่เคยโกหกใคร

เชียงใหม่ไม่ชนะเลยใน 4 เกมแรก แต่ทุกคนในทีมยังคงเชื่อมั่น และในนัดที่ 5 นั้น มันคือจุดเริ่มต้นของการปลดล็อค ทีมคว้าชัยเหนือ ระยอง เอฟซี  ถึง 3-0  ท่ามกลางแฟนบอลใน 700 ปี แค่หกร้อยกว่าคน (น้อยที่สุดของซีซั่น) นั่นคือการจุดเครื่องติดของเสือตัวนี้ กระทั่งทีมเก็บแต้มได้เรื่อยๆ ค่อยๆไต่ขึ้นมาอย่างช้าๆ ผ่านเกมยากๆ ในเลกแรก อาทิ บุกชนะ กระบี่, บุกชนะ ระยอง, บุกชนะ ลำปาง , บุกชนะ พีทีที และไร้พ่ายใน 700 ปีติดกันหลายนัด สร้างสถิติหลายอย่างของตัวเองที่ไม่เคยทำได้ จนขึ้นไปอยู่ที่ 5 ตามหลังโควตาเลื่อนชั้นแค่ 2 แต้ม เมื่อจบเลกแรก

เข้าสู่เลกที่สอง แม้ทีมต้องเสีย มุสตาฟา ที่เจ็บยาว และการเข้ามาของผู้เล่นหน้าใหม่ ที่ยังไร้ดาราเช่นเคย ทว่ามันคือสิ่งเติมเต็ม เพิ่มอะไหล่ที่ขาดหาย ไม่ว่าจะเป็น โซ ดอง ฮยอน, อำนาจ ภมรประเสริฐ, ยุทธจักร ก้อนจันทร์, เชียงใหม่นั้นยังคงทำแต้มเกาะกลุ่มไปเรื่อยๆ จนทีมแพ้แค่นัดเดียวเท่านั้นจาก 14 เกมในครึ่งฤดูกาลหลัง (สมุทรสาคร) กระทั่งมีลุ้นจนถึงเกมสุดท้ายกับขอนแก่น และทำสำเร็จจนได้ ด้วยการสร้างผลงานพ่ายน้อยที่สุด ตลอดซีซั่นแค่  4 นัดเท่านั้น เท่ากับรองแชมป์อย่าง ตราด แถมยังยิงนอกบ้านมากกว่าใครอีกด้วย (22 ลูก) ทั้งที่เกมนอกบ้าน คือจุดอ่อนของทีมมาหลายปี

 

3. ชายอารมณ์ดีที่ชื่อ คาร์ลอส

นี่คือโค้ชชาวบราซิล คนที่สอง ต่อจาก เลโอเนส โดส ซานโตส (2013 พาทีมเลื่อนจาก ด. 2 ขึ้นสู่ ด.1, ปัจจุบันคุม นรา ยูไนเต็ด T3) โดยกุนซือหนุ่มวัยเพียง 37 ปี ที่เป็นหลานชายแท้ๆของ คาร์ลอส อัลเบร์โต้ เปไรร่า ผู้พาบราซิลคว้าแชมป์โลกเมื่อ 24 ปีก่อน  รับเผือกร้อนที่แสนจะกดดัน เขารู้ดีว่าชาวเชียงใหม่นั้นอัดอั้นและรอคอยมายาวนานแค่ไหน ทั้งที่ผลงานของเจ้าตัวที่ฝากไว้ก่อนมา คือการพาเชียงราย ซิตี้ เลื่อนขึ้นสู่ T3 ได้ แต่การคุมทีมขึ้นไทยลีกย่อมเป็นเรื่องที่ต่างออกไป…

คาร์ลอสเริ่มงาน ด้วยการยึดตามแผนที่วางเอาไว้อย่างเคร่งครัด  มีความละเอียด ความเป็นมืออาชีพ ทุกอย่างเขาใส่ใจ แม้ทีมไม่ชนะใครใน 4 นัดแรก แต่เจ้าตัวยังคงก้มหน้าก้มตา ปรับจูน ถ่ายทอดสิ่งที่ต้องการให้ผู้เล่น จุดเด่นของเขาคืออารมณ์ขัน การรู้จักผ่อนหนักให้เป็นเบา ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป ไม่เคยให้สัมภาษณ์ตำหนิลูกทีม ไม่ด่าโจมตีคู่แข่ง ไม่เคยว่ากรรมการออกสื่อ เขาคือคนที่มักจะให้กำลังใจ และเข้าถึงตัวผู้เล่นอย่างแท้จริงแบบไม่ถือตัว และที่สำคัญ จิตวิทยาในการถ่ายทอด หรือ ปลุกใจ การใช้ถ้อยคำกับผู้เล่นนั้น มันคือสิ่งที่ทำให้ทีมมีวันนี้

 

4. เทพีแห่งโชค

Great  on Red  คือสโลแกนของทีมในปีนี้ การเปลี่ยนจากสีน้ำเงินซึ่งใช้มาเกือบสิบปี สู่สีแดง สีแห่งชัยชนะ แม้จะดูแปลกตาแฟนบอล ที่อาจไม่คุ้นเคยอยู่บ้าง แต่มันกลับสร้างพลังบางอย่างให้กับผู้เล่น…

ในศึก T2 ปีนี้  เชียงใหม่ เอฟซี  บางสัปดาห์มีการสะดุด บางเกมน่าจะชนะ กลับเสมอ หรือบางเกมเกือบแพ้ แต่ดันแบ่งแต้มได้ หรือเลวร้ายคือจบด้วยการไร้แต้ม  แต่ทว่าทีมกลับไม่เคยถูกทิ้งห่าง  หลายต่อหลายครั้งที่จ่าฝูงหรือบรรดา 3 ทีมนำ ก็ต่างพากันไม่ชนะเพื่อฉีกหนีออกไป ทั้งที่มีโอกาสจะทำได้  ทั้งที่ลงเตะหลังเชียงใหม่  จึงทำให้ ‘พยัคฆ์ล้านนา’  เกาะอยู่ในอันดับ 4-5-6 มาโดยตลอด กระทั่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือนัดรองสุดท้าย เมื่อทีมกระโดดขึ้นไปอยู่อันดับ 3 ได้เป็นครั้งแรก หลังเปิดบ้านเสมอ พีทีที  แต่ ขอนแก่น ที่ลงเตะในวันถัดมาดันพลาดท่าบุกไปแพ้ ไทยฮอนด้า อย่างเหลือเชื่อ  นั่นจึงทำให้นัดปิดซีซั่น เชียงใหม่ ไม่กดดันมากนักกับผลแค่เสมอ ขณะที่เจ้าบ้านต้องชนะสถานเดียวเท่านั้น  และท้ายที่สุดก็เป็นเราที่ได้เลื่อนชั้น

 

5. ผู้เล่นคนที่ 12  และ  ‘สว.ก้อง

เกมเปิดบ้านเจอพีทีที ระยอง  ผู้เล่นคนที่ 12  ในสนาม 700 ปี ที่มีมากสุดในปีนี้กว่า 4600 ราย ทำให้เราได้รู้ว่าศรัทธาของคนเชียงใหม่ ยังไม่เคยจางหาย และโดยเฉพาะในเกมสุดท้าย ที่สนาม อบจ.ขอนแก่น  รถบัสถึง 7 คัน ตลอดจนแฟนบอลพลัดถิ่นที่มาจากทั่วสารทิศ ทำให้เกมวันนั้นกลายเป็นนัดเยือนที่แฟนบอล ‘พยัคฆ์ล้านนา’ ตามมาเชียร์นอกบ้านอันแสนไกล (ที่ไม่ใช่เยือนลำปาง หรือ ลำพูน)  มากที่สุดนับแต่มีการก่อตั้งสโมสรเลยทีเดียว (400 กว่าชีวิต) ซึ่งทุกคนต่างกอดคอร้องไห้หลังจบเกม

ขณะที่อีกหนึ่งบุคคล ผู้เป็นสิ่งเติมเต็มในเรื่องของขวัญและกำลังใจ ผู้อยู่เบื้องหลังในการจัดการหลายๆด้าน  ประธานสโมสรอย่าง ‘สว ก้อง’ ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร ที่มักจะลงมาคลุกคลี ไต่ถามสารทุกข์สุขดิบ ตลอดจนเลี้ยงดูปูเสื่อนักเตะทุกคนเป็นอย่างดี ที่สำคัญคือการมี โบนัสอัดฉีด ที่ถือว่าเป็นการเพิ่มกำลังใจ สร้างขวัญและเป็นการให้รางวัล กระตุ้นก่อเกิดความกระหายในชัยชนะ (จากที่มีอยู่แล้ว) ให้มากเพิ่มขึ้นไปอีก กล่าวกันว่า นับแต่มีการแจกโบนัสเป็นต้นมา กระทั่งคว้า 3 ล้านหลังเลื่อนชั้น ทีมนั้นสะสมยอดรวมไปแล้วกว่า 8 ล้านบาท เลยทีเดียว

 

6. ทีมสปิริต

นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดของเหตุผลทั้ง 6 ประการ  ‘พยัคฆ์ล้านนา’  สร้างประวัติศาสตร์ได้เพราะทุกคนในทีมต่างร่วมแรงร่วมใจ ทุกคนมีเป้าหมาย รู้ว่าเชียงใหม่อยากขึ้นไทยลีกมากมายแค่ไหน และทุกคนเชื่อมั่นว่าทีมจะทำได้…

ภาพรวมของศักยภาพทีมเชียงใหม่ เอฟซี ในปีนี้  คือการมีรุ่นพี่อย่าง  พิชิตพงษ์, โค้ช แอนด์ เพลย์เยอร์ ‘แม้ว’ กฤษฏี ที่มักจะออกมากระตุ้นทีมข้างสนามในวันแข่ง, และ ‘หนอน’ ยุทธจักร ก้อนจันทร์ ที่นำประสบการณ์มาช่วยทีมยามคับขันได้พอดี  ทั้ง 3 ซีเนียร์ ของทีมเหล่านี้  คอยประคับประคองน้องๆวัยรุ่นอย่าง  เอกนิษฐ์ (ที่อายุต่างกับ พิชิตพงษ์ ถึง 17 ปี แต่ลงเล่นด้วยกันตรงกลางสนาม), โชติภัทร กราบขวา หรือ สหรัฐ แบ็กซ้ายจอมลุย แม้แต่นายด่าน  อภิรักษ์ ก็ตาม  ด้านผู้เล่นที่อยู่กับทีมมานาน 2-3 ปี อาทิ ‘กัปตันเอกซ์’  สุวรรณภัทร คู่ซี้กับ ทศพล ที่เข้าขากันดีในแนวรับ ประกอบกับผู้เล่นต่างชาติ ที่อาจไม่หวือหวาแต่ว่ามีประสิทธิภาพ ทั้งกับดาวซัลโวทีม 11 ประตู ซัวอาเรส, หลุยส์ ปราการหลังตัวสุดท้าย, โซ กองหน้าเกาหลีใต้ ซึ่งทุกประตูที่เขายิงได้ น่าแปลกใจว่ามันคือลูกชี้ชะตา หรือว่า มีผลกับเกมทั้งสิ้น 

นอกจากนี้ทีมยังมีนักเตะสารพัดประโยชน์ ที่เล่นได้ทุกตำแหน่งคือ สุรวิช ที่เชียงใหม่ขาดหายนักเตะดังกล่าวมาหลายปี อีกทั้ง ตัวสำรองที่พร้อมจะลงมาเปลี่ยนเกมได้ทุกนาที พวกเค้าทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล่อหลอมเข้าด้วยกัน มีความสามัคคี ไม่มีการแบ่งแยก หรือแบ่งฝ่ายกัน และนั่นคือ จิตวิญญาณ ของทีม

หลายหนที่เชียงใหม่ตกเป็นฝ่ายตามหลัง หลายครั้งที่ทีมมักกลับมาได้ในช่วงท้ายเกม มันเป็น 'คาแรกเตอร์' ของทีมที่สู้ ทีมที่มุ่งมั่นจะเลื่อนชั้นให้ได้ ทุกคนไม่เคยถอดใจ ไม่เคยยอมแพ้ จนเป็นที่มาของสถิติปลดล็อค  อาทิ การบุกชนะ ลำปาง และ พีทีที ครั้งแรกถึงถิ่นใน T2 ได้, บุกไปชนะกระบี่ 3 ปีติด, การเยือนทีมในแดนอีสานทั้งหมด 4 นัด เชียงใหม่ไม่เคยแพ้ หรือแม้แต่การไร้พ่ายใน 700 ปี ติดต่อกันถึง 12 เกม ก็ตาม

 


ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น ทางสโมสรฟุตบอลเชียงใหม่ ขอขอบคุณในทุกแรงเชียร์ ทุกแรงใจ ในทุกการสนับสนุน ไม่มีพวกคุณ ก็ไม่มีเชียงใหม่ เอฟซี ใน T1 เช่นกัน

เพราะเราคือ 'พยัคฆ์ล้านนา'   เพราะว่าเราเป็นเสือ 

เพราะเราเชื่อมั่น  และเพราะศรัทธาเท่านั้น 

 เราจึงเลื่อนชั้น!

Next Match
club
  -VS-  
club

ขอนแก่น เอฟซี VS เชียงใหม่ เอฟซี

29 กันยายน 2561 | 18:00 PM

At: สนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น

cup

00

Days

00

Hrs

00

Mins

00

Secs


PRINCIPAL SPONSORS